22 Lý Tự Trọng

Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hóa chất Cơ bản Miền Nam: Bảo đảm việc làm, nâng cao mức sống người lao động

Nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm là cùng phối hợp với Ban Lãnh đạo Công ty bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống và duy trì các chính sách phúc lợi cho người lao động.

Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam tổ chức Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XII,
nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 21/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam đã tổ chức Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Huy Thông – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam.

Đóng góp lớn vào thành tích chung

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2017-2023 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028 của Công ty, bà Phan Thị Ánh Nguyệt – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam cho biết, Đại hội diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, xung đột chính trị giữa các quốc gia trên thế giới, lạm phát tăng cao, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn ra và bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang tác động sâu sắc đến sản xuất và đời sống xã hội, nhất là vấn đề việc làm và quan hệ lao động.

“Đây cũng là thời cơ và cũng là thách thức đòi hỏi Công đoàn Công ty phải có nhiều đổi mới trong hoạt động để phù hợp với điều kiện cụ thể tại đơn vị”, báo cáo nhấn mạnh.

Bà Phan Thị Ánh Nguyệt – Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam
báo cáo tại Đại hội Công đoàn Công ty lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028

Với tinh thần “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, thiết thực và tiết kiệm” Công đoàn Công ty đã phấn đấu thực hiện chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong công tác chỉ đạo các hoạt động nhằm phục vụ tốt nhất cho mục tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị và hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2017-2023, dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, cùng những biến động bất thường của nền kinh tế trong và ngoài nước… song trong từng thời điểm, Ban Lãnh đạo Công ty đã kịp thời đưa ra những giải pháp điều chỉnh chiến lược hoạt động sản xuất kinh doanh, chiến lược hoạt động “3 tại chỗ”, chiến lược sản phẩm mới nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm Cloramine-B…

Nhờ vậy, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng trong 5 năm qua hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn duy trì ổn định và tăng trưởng theo kế hoạch hàng năm. Cùng với đó, phấn đấu hoàn thành đồng bộ các chỉ tiêu chủ yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đạt mức tăng trưởng bình quân năm sau cao hơn năm trước; tiếp tục sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo đảm sản xuất phát triển bền vững.

Cụ thể, năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) của Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam đạt 1.629 tỷ đồng, thì đến năm 2022, con số này đã tăng lên đến 2.289 tỷ đồng. Tương tự, năm 2018, tổng doanh thu tiêu thụ của Công ty đạt 1.588 tỷ đồng, năm 2022 đã ở mức 2.104 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn 2017-2023, Công ty chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu cải tiến chất lượng sản phẩm, sản xuất sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm với hàm lượng, chất lượng khác nhau nhằm đáp ứng yêu cầu khách hàng, mở rộng thị phần, cơ hội, nâng cao khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày một đa dạng. Đặc biệt, giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, Công ty đã sản xuất thành công sản phẩm Cloramine-B được dùng để tẩy độc, tẩy trùng cho môi trường, khu vực có dịch bệnh, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng Giám đốc Công ty CP Hóa chất Miền Nam Lê Thanh Bình khẳng định Công đoàn
Công ty đã đóng góp một phần quan trọng trong thành quả chung của Công ty năm 2022

Phát biểu tại Hội nghị ông Lê Thanh Bình cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn duy trì ổn định và tăng trưởng theo kế hoạch hàng năm đã đề ra, đảm bảo người lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Năm 2022 thu nhập bình quân từ lương đạt xấp xỉ 18,9 triệu đồng/người/tháng, Công đoàn Công ty đã đóng góp một phần quan trọng trong thành quả chung đó”.

Ông Lê Thanh Bình nhấn mạnh, kết quả trên có đóng góp từ thành công của tổ chức công đoàn trong việc xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Để đạt được điều đó, công đoàn các cấp đã chủ động bàn bạc, thương lượng với người sử dụng lao động để đưa những điều khoản đó vào thỏa ước.

Nâng cao chất lượng đời sống người lao động, đẩy mạnh phong trào thi đua

Liên quan đến các chế độ của người lao động, Công đoàn Công ty luôn lấy người lao động là trung tâm. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên người lao động cũng là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu.

Hiện thực hóa mục tiêu trên, hàng năm, Công đoàn Công ty đã phối hợp chặt chẽ với Ban Lãnh đạo Công ty trong việc thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện, thi nâng bậc, nâng lương, tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, tiền ăn trưa, tặng quà sinh nhật, khám sức khỏe định kỳ, nghỉ mát, nghỉ dưỡng sức, thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, quy định của Công ty và Thỏa ước lao động tập thể.

Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, Công ty triển khai gói “Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe” nhằm nâng cao phúc lợi, chăm sóc, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh hoặc dự phòng những rủi ro, tai nạn liên quan đến sức khỏe người lao động, vì vậy người lao động phấn khởi và yên tâm công tác.

Trong nhiệm kỳ 2017-2023, để chăm lo đời sống cho người lao động được tốt hơn, Công đoàn Công ty đã đầu tư nhiều công trình mới với công nghệ mới, trang thiết bị hiện đại, mở rộng được sản xuất, từ đó, môi trường và điều kiện làm việc được cải thiện, an toàn cao, ít độc hại, nặng nhọc đã đi vào sản xuất và phát huy tác dụng. 

Ngoài ra, định kỳ hàng năm Công ty tổ chức Hội nghị Người lao động, triển khai rà soát, lấy ý kiến người lao động xây dựng hoặc bổ sung vào Thỏa ước Lao động tập thể những điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: ưu tiên tuyển dụng các đối tượng là con, em người lao động đã hoặc đang công tác tại Công ty nếu đảm bảo yêu cầu; Thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép; Thưởng các ngày lễ tết, ngày thành lập Công ty…

Hưởng ứng phong trào thi đua của Công đoàn cấp trên và phát động thi đua của Tổng Giám đốc Công ty tại Hội nghị Người lao động, Công đoàn Công ty luôn xác định, công tác thi đua là một trong những nội dung trọng tâm của hoạt động công đoàn, với nhiều nội dung thi đua cụ thể, thiết thực, tập trung vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Điển hình là phong trào thi đua tích cực hưởng ứng và tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thực hiện tốt công tác an toàn lao động – vệ sinh môi trường – phòng chống cháy nổ; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết không để xảy ra tai nạn lao động; duy trì phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp” thường xuyên ở các đơn vị; Tăng cường các hoạt động văn hóa thể thao, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, cải thiện và xây dựng môi trường lao động thân thiện, lành mạnh.

“Tất cả các phong trào thi đua đều hướng đến mục tiêu năng suất, chất lượng, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động nhằm mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Phong trào thi đua không nặng về hình thức mà đi sâu vào những nội dung thiết thực, phù hợp, gắn với thực tiễn, gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh, gắn với quyền lợi, thu nhập của người lao động, kịp thời động viên tinh thần, tạo cho phong trào được sôi nổi, hiệu quả”, báo cáo của Công đoàn Công ty nêu rõ.

Cũng theo báo cáo của Đại hội, nhiệm kỳ 2017-2023, phong trào tập hợp ý tưởng sáng tạo, sáng kiến và lao động sáng tạo cũng là một trong nhiều hoạt động trọng tâm của Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam nhằm phát huy trí tuệ của lực lượng cán bộ khoa học kỹ thuật, quản lý và công nhân lao động kỹ thuật, tập trung giải quyết những vấn đề thực tiễn của cơ sở, giải quyết khó khăn, nâng cao năng suất của thiết bị và dây chuyền công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn, làm ra nhiều loại sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng thị trường.

Trong nhiệm kỳ qua, có tổng số 125 ý tưởng được đăng ký, trong đó 62  sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn với số tiền làm lợi 34 tỷ đồng. Phong trào tập hợp ý tưởng sáng tạo, sáng kiến và lao động sáng tạo được triển khai mạnh mẽ, tạo sức hút sâu rộng đã kích thích tinh thần làm việc, khơi gợi ý tưởng giúp người lao động phát huy tiềm năng, tạo nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần vào việc quản lý, vận hành các dây chuyền sản xuất an toàn, liên tục, hiệu quả, bảo vệ môi trường và đem lại lợi ích kinh tế, tiết kiệm, chống lãng phí góp phần vào thắng lợi chung của đơn vị.

Tiếp tục lấy người lao động làm trung tâm phát triển

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Huy Thông – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam ghi nhận, trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn Công ty luôn sát cánh, tham gia cùng chính quyền trong việc xây dựng quy chế nội bộ bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Đặc biệt, vai trò Công đoàn đã phát huy rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Công ty.

Trong giai đoạn khó khăn, nhiều thử thách nhất, Công đoàn Công ty đã xây dựng được niềm tin đối với người lao động về sự ổn định, phát triển của Công ty, cũng như trong công tác ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam”, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đánh giá.

“Trong giai đoạn khó khăn, nhiều thử thách nhất, Công đoàn Công ty đã xây dựng được niềm tin đối với người lao động về sự ổn định, phát triển của Công ty” –
Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam Nguyễn Huy Thông.

Song, theo ông Nguyễn Huy Thông, những kết quả ấn tượng của nhiệm kỳ 2017-2023 đặt ra yêu cầu nhiệm kỳ 2023-2028 càng cần nỗ lực hơn nữa.

Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đề nghị, Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam tiếp tục xác định mục tiêu lấy người lao động làm trung tâm, nòng cốt trong quá trình xây dựng và phát triển Công ty, do vậy, thường xuyên vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ và các nội quy, quy định của Công ty; tích cực tham gia các phong trào thi đua góp phần bảo đảm việc làm và thu nhập của người lao động.

Công đoàn Công ty phải thường xuyên phối hợp cùng Ban Lãnh đạo Công ty chăm lo đời sống của người lao động, đảm bảo đời sống việc làm và thu nhập, duy trì các chính sách phúc lợi cho người lao động”, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Huy Thông giao nhiệm vụ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Huy Thông cũng đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Công ty xây dựng chương trình toàn khóa thiết thực, gắn với mục tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty, của Tập đoàn; Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để có được kết quả tốt hơn trong công tác phong trào cũng như trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đặc biệt chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, chế độ sao cho cán bộ công nhân viên Công ty có đời sống, thu nhập tốt hơn.

Ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam
nhiệm kỳ 2023-2028

Với tinh thần tập trung, dân chủ, Đại hội Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Công ty gồm 9 đồng chí. Ban Chấp hành cũng đã tiến hành họp phiên đầu tiên để bầu cử các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn; Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra.

Ông Lê Phương Đông – Giám đốc Nhà máy Hóa chất Tân Bình 2 được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Huỳnh Phúc Lộc – Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật Công ty và bà Phan Thị Ánh Nguyệt – Chuyên viên Phòng Nhân sự Hành chính Công ty được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội cũng bầu 3 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam.

Lãnh đạo Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam trao Cờ thi đua cho Công đoàn Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua
lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh nhiệm kỳ 2017-2023

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Trần Bản

Nguồn: (Tạp chí Công thương) Hóa chất Cơ bản Miền Nam: Bảo đảm việc làm, nâng cao mức sống người lao động

Để lại bình luận

HOTLINE: 03822 5373