22 Lý Tự Trọng

Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hóa chất cơ bản miền Nam: Luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động

Ngày 19/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023.

Dự Hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Lê Hoàng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Nguyễn Huy Thông – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam; cùng 92 đại biểu đại diện cho 646 cán bộ công nhân viên Công ty.

Tạo điều kiện để người lao động được hưởng quyền lợi tốt nhất

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 của Công ty, ông Lê Tùng Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, xung đột chính trị giữa các quốc gia trên thế giới, lạm phát tăng cao, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn ra và bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn.

ông Lê Tùng Lâm

Ông Lê Tùng Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang tác động sâu sắc đến sản xuất và đời sống xã hội, nhất là vấn đề việc làm và quan hệ lao động.

Trong bối cảnh đó, cùng với sự cố gắng vượt bậc của tập thể cán bộ quản lý và người lao động toàn Công ty kết hợp với yếu tố cơ hội thị trường, năm 2022, Công ty vẫn tiếp tục ổn định sản xuất, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hoàn thiện công tác quản lý, thực hiện đầy đủ chế độ, nâng cao thu nhập và có những chính sách động viên, khen thưởng kịp thời đối với người lao động”, Phó Tổng Giám đốc Lê Tùng Lâm nhấn mạnh.

Theo đó, năm 2022 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 2.289 tỷ đồng, tổng doanh thu tiêu thụ đạt 2.104 tỷ đồng, tiền lương bình quân người lao động đạt trên 18 triệu đồng/lao động.

Liên quan đến công tác an toàn lao động, bảo hiểm lao động của người lao động, năm 2022, Công ty tiếp tục triển khai đồng bộ trong các đơn vị trực thuộc, thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động theo mô hình tiêu chuẩn OHSAS 18001 và hệ thống trách nhiệm xã hội tự nguyện của các doanh nghiệp hóa chất RC. Việc triển khai và duy trì hệ thống trách nhiệm xã hội tự nguyện (RC) được xác định là tinh thần cốt lõi trong các hoạt động hóa chất của Công ty.

Năm 2022, số lao động bình quân thực hiện là 658 người; thu nhập bình quân là 18,53 triệu đồng/người/tháng, đạt 113% so với kế hoạch năm. Cũng trong năm 2022, Công ty thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, thi nâng bậc, nâng lương, tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, tiền ăn trưa, tặng quà sinh nhật, khám sức khỏe định kỳ, nghỉ mát, nghỉ dưỡng sức, thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, quy định của Công ty và Thỏa ước lao động tập thể.

Đồng thời, duy trì gói Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe để chăm sóc, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh hoặc dự phòng những rủi ro, tai nạn liên quan đến sức khỏe người lao động.

Về hoạt động phát triển nguồn nhân lực, trong năm 2022, Công ty chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ và khuyến khích các cán bộ trẻ nâng cao trình độ chuyên môn. Mục tiêu đào tạo của Công ty là nguồn nhân lực giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn mực trong đạo đức, chuyên nghiệp trong phong cách làm việc và tâm huyết với nghề.

Ban Lãnh đao Công ty luôn quan tâm, chú trọng, tạo điều kiện để người lao động được hưởng các chính sách phúc lợi tốt nhất, nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc của người lao động, tạo sự gắn bó lâu dài với tập thể và duy trì văn hóa doanh nghiệp của Công ty”, Phó Tổng Giám đốc Công ty nhấn mạnh.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Công ty trong năm 2022, Công đoàn cơ sở phối hợp với Lãnh đạo đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022, rà soát Thỏa ước lao động tập thể. Thông qua Hội nghị Người lao động đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể quần chúng và người lao động, tạo bầu không khí dân chủ và cởi mở trong đơn vị, phát huy tính năng động, sáng tạo góp phần thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Công ty đã phát động các phong trào thi đua như tăng năng suất lao động, tiết kiệm, hạ giá thành, phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2022; Phát huy sáng kiến, tiết kiệm và tập hợp ý tưởng sáng tạo. Phát động Chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Phong trào hưởng ứng tuần lễ Quốc gia ATLĐ – PCCN “Thực hiện tốt công tác an toàn lao động – vệ sinh môi trường – phòng chống cháy nổ”… Tạo điều kiện để người lao động tham gia Hội thao Tập đoàn và đạt được nhiều thành tích khích lệ.

Song song đó, Công ty cũng tổ chức Hội thao Công nhân lao động với các môn thi đấu: Bóng đá, cầu lông, quần vợt, bóng bàn, kéo co, nhảy bao bố. Phát động chương trình “Heo đất 1000” để gây quỹ cho các hoạt động của Chi đoàn và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên, người lao động. Phát động và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo; phối hợp cùng Công đoàn Văn phòng Công ty tổ chức các hoạt động phong trào chăm lo người lao động…

Phát huy những kết quả đạt được trong suốt quá trình lao động và sản xuất, phong trào thi đua trong toàn Công ty đã được người lao động ủng hộ tích cực, lập thành tích trong sản xuất – kinh doanh và các mặt công tác khác.

Quý II và những tháng còn lại của năm 2023, tình hình kinh doanh của Công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn do các khách hàng thuộc ngành sản xuất công nghiệp liên quan như sản xuất thép, dệt may… thu hẹp quy mô; giá bán các sản phẩm giảm mạnh trong khi giá nguyên liệu sản xuất còn khá cao… Trước bối cảnh đó, Ban lãnh đạo Công ty đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp năm đạt 1.987 tỷ đồng, doanh thu công hợp đạt 2.029 tỷ đồng…

Thực hiện mục tiêu đó, những tháng còn lại của năm 2023, Công ty tiếp tục nghiên cứu sản phẩm mới, nâng cấp chất lượng các sản phẩm hiện hữu; Triển khai nhân rộng hình thức làm việc qua các nền tảng công nghệ mới, quản lý cơ sở dữ liệu tập trung, quản lý dữ liệu đám mây… để tối ưu hiệu suất làm việc và cung cấp công cụ quản trị cho ban lãnh đạo Công ty; Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng cáo, nghiên cứu các công cụ quảng cáo mới theo xu hướng hiện đại bên cạnh các công cụ truyền thống; Giữ vững mối quan với khách hàng trong bối cảnh các đối thủ trong và ngoài nước đang cạnh tranh gay gắt về giá…

Giữ vững thị trường, phát triển các sản phẩm mới

Tham luận tại Hội nghị, đại diện Nhà máy Hóa chất Biên Hòa cho biết, năm 2022, dù đối diện với nhiều thách thức, song với sự chủ động, linh hoạt, nắm bắt kịp thời cơ hội thị trường, sự đoàn kết, đồng lòng, tin tưởng vào sự điều hành của Ban lãnh đạo các cấp, Nhà máy đã thực hiện vượt mức kế hoạch sản xuất Công ty giao. Năm 2022, tổng doanh thu thực hiện 1096.15 tỷ đạt 103% kế hoạch (vượt 28% so với năm 2021). Lợi nhuận 295.9 tỷ đạt 145% kế hoạch.

ong vu manh quynh

Ông Vũ Mạnh Quỳnh – Đại diện Nhà máy Hóa chất Biên Hoà tham luận tại Hội nghị

Đây thực sự là kết quả hết sức ấn tượng của Nhà máy từ trước đến nay, góp phần vào thành công chung của Công ty”, đại diện Nhà máy Hóa chất Biên Hòa thông tin.

Với nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 là Nhà máy phải đạt được doanh thu 1.161 tỷ đồng, lợi nhuận trên 232 tỷ. Nhà máy xem đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề trong tình hình hiện nay. Do vậy, Nhà máy xác định giữ vững thị trường hiện có, phát triển thị trường mới và tăng thị phần tiêu thụ các sản phẩm.

Mục tiêu là phải duy trì ổn định việc tiêu thụ các sản phẩm nhằm cân bằng dây chuyền Xút- Clo, duy trì mức sản lượng sản xuất cao nhất có thể. Tìm phương án để xuất khẩu sang các thị trường có nhu cầu như Indonesia, Campuchia, Lào…”, đại diện nhà máy nhấn mạnh và cho biết, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của CBCNV cũng là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong năm 2023 của Nhà máy.

ong huynh phuc loc

Ông Huỳnh Phúc Lộc, Phó phòng Kỹ thuật Công ty trình bày tham luận tại Hội nghị

Đưa ra những giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty phát triển, đại diện Phòng Kỹ thuật Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam cho biết, tới đây, Công ty tiếp tục giữ vững và phát huy những điểm mạnh của mình như lợi thế cạnh tranh về uy tín thương hiệu, quy mô sản xuất, dây chuyền công nghệ hiện đại, chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa chủng loại sản phẩm theo nhu cầu khách hàng… để tăng năng lực cạnh tranh với các đối thủ và mở rộng thị phần tiêu thụ hàng hóa.

Cùng với đó, tập trung vào hoạt động nghiên cứu và phát triển, cải tiến dây chuyền máy móc thiết bị, ứng dụng hiệu quả công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm để tạo ra lợi thế cạnh tranh trong sản xuất; cải tiến quy trình sản xuất hiện hữu nhằm tiết giảm chi phí hoạt động, tối ưu năng suất lao động, giảm tiêu hao định mức, sử dụng nguyên liệu thay thế phù hợp nhằm hạ giá thành sản xuất, đảm bảo cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Ngoài ra, việc cải tiến công nghệ sẽ giúp Công ty phát triển bền vững và đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định về an toàn môi trường, ngày càng khắt khe hiện nay.

ong Le Thanh Binh

Ông Lê Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty giải đáp
các kiến nghị của người lao động tại Hội nghị

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, ông Lê Thanh Bình – Tổng giám đốc Công ty đã giải đáp thỏa đáng các kiến nghị của người lao động như vấn đề tiền lương, quỹ lương, chế độ phúc lợi…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường ghi nhận và đánh giá cao tập thể lãnh đạo và Công đoàn công ty đã tổ chức Hội nghị Người lao đông năm 2023 dân chủ, cởi mở với đầy đủ nội dung quy định. Các bài tham luận, kiến nghị của người lao động cũng như đối thoại của Ban lãnh đạo Công ty rất thiết thực, ý nghĩ và thỏa đáng.

ong nguyen phu cuong

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam:
Ban lãnh đạo Công ty thường xuyên phối hợp với Công đoàn Công ty
chăm lo đời sống của người lao động, đảm bảo đời sống việc làm và thu nhập,
duy trì các chính sách phúc lợi cho người lao động

Ghi nhận những kết quả sản xuất kinh doanh mà Công ty đã đạt được trong năm 2022, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Phú Cường cho biết, các chỉ  tiêu đều vượt so với kế hoạch, đời sống của người lao động được tăng cao. “Để có được kết quả như vậy, đó là sự cố gắng nỗ lực, vượt qua khó khăn của tập thể lãnh đạo và của tất cả người lao động Công ty”, ông Nguyễn Phú Cường biểu dương và cảm ơn sự nỗ lực của thể người lao động Công ty.

Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn, năm 2023, còn nhiều thách thức, do vậy, Ban lãnh đạo Công ty cần nỗ lực nhiều hơn nữa; Phải tiếp tục xác định mục tiêu lấy người lao động làm trung tâm, nòng cốt trong quá trình xây dựng và phát triển Công ty.

Ban lãnh đạo Công ty thường xuyên phối hợp với Công đoàn Công ty chăm lo đời sống của người lao động, đảm bảo đời sống việc làm và thu nhập, duy trì các chính sách phúc lợi cho người lao động”, Chủ tịch Nguyễn Phú Cường giao nhiệm vụ.

ong nguyen phu cuong

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trao Cờ thi đua
của Ủy Ban QLVNNTDN cho đơn vị có thành tích xuất sắc năm 2022
trong phong trào thi đua

Với tinh thần tập trung, dân chủ, cởi mở, các đại biểu tham dự đã nhất trí thông qua Nghị quyết Hội nghị.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

hoa chat cơ ban mien nam 1

hoa chat cơ ban mien nam 2

hoa chat cơ ban mien nam 3

hoa chat cơ ban mien nam 5

Để lại bình luận

HOTLINE: 03822 5373